Năm mới cùng ngắm vườn hồng đẹp ngất ngây giữa đất trời Tây Hồ, Hà Nội

Vườn hồng tuy không rộng, thời gian trồng cũng chưa dài, nhưng với bàn tay chăm chút khéo léo và niềm đam mê, chị Chi (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) đã mang đến không gian sống vẻ đẹp dịu dàng, ngất ngây của hàng trăm gốc hồng cả nội lẫn ngoại.

Trước đây, chị Chi chủ yếu trồng rau quả phục vụ cho nhu cầu thực phẩm sạch của gia đình và trồng một vài loài hoa điểm tô, trang trí cho khoảng ngoại thất. Vườn nhà chị không chỉ có mảng xanh của rau cỏ, mà còn đậm đà sắc hương của rất nhiều các loài hoa lá. Chị rất yêu thiên nhiên, và luôn dành thời gian rảnh rỗi cho việc làm vườn, trồng hoa. Cặm cụi với công việc kế toán mỗi ngày, thêm việc chăm sóc gia đình nhưng chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian cho niềm vui riêng, đam mê riêng của mình.


Chị Chi – chủ nhân xinh đẹp của vườn hồng đầy hương sắc.


Ngoài giờ làm, chị luôn cặm cụi chăm chút cho từng gốc hồng trong vườn nhà

Trồng hoa hơn chục năm nhưng bén duyên với hồng chỉ mới 2 năm


Gần 2 năm trở lại đây, chị Chi mới bắt đầu “bén duyên” với hồng. Chị cho biết, thời gian đầu, chị mua một cây hồng về trồng, nhưng không chú tâm lắm. Chị muốn trồng đa dạng các loài hoa để khoảng sân vườn, ngoại thất thêm xinh xắn, rực rỡ hơn.

Ban đầu, chị cũng trồng và chăm sóc như các loài hoa khác trong vườn, nhưng khi cây hồng lớn lên mỗi ngày, và bắt đầu bung chồi nở những nụ hoa đầu tiên. Chị Chi bắt đầu cảm thấy bị cuốn hút bởi vẻ đẹp duyên dáng, dịu ngọt, đậm đà sắc hương của hoa hồng. “Chót” yêu hồng nên chị Chi lại tiếp tục dành thời gian để tìm hiểu về hoa, và tìm mua những loài hồng mà chị yêu thích và tạo dựng nên khu vườn hoa hồng ngay trong khoảng vườn nhỏ của gia đình.

Gốc hồng cổ Sapa dịu dàng trong vườn nhà.


Nụ hồng e ấp.


Hồng quế.


Hồng leo cổ Sơn La.


Hồng leo đỏ rực góc sân nhà.


Chị Chi cho biết, vườn nhà hiện tại vẫn trồng rất nhiều hoa, nhưng nhiều nhất vẫn là hoa hồng. Đối với chị, hoa hồng như một cái duyên đến muộn, nhưng say đắm và nồng nàn, giúp chị cảm nhận được những trong trẻo và hồn hậu của cuộc sống. Mỗi khi muốn tâm hồn bớt đi những bộn bề lo toan, chị lại ra vườn ngắm hồng, cắt tỉa cành, hít hà hương thơm của từng loài hồng đang nở khoe sắc khoe hương trong vườn.

Gần 50 bông hồng được chị Chi cắt từ vườn vào nhà để làm nước hoa hồng.


Hồng vàng tỏa nắng mùa thu.


Chị Chi chia sẻ, mỗi loài hồng đều có một màu sắc khá đặc biệt, cách xếp cánh hoa cũng rất độc đáo, và hương thơm lan tỏa của từng loài hồng cũng vô cùng quyến rũ khiến bất kỳ ai yêu hoa đều cảm thấy rộn ràng mà bình yên. Vì thế, với chị, trồng hồng và chăm hồng không chỉ là niềm vui, mà còn là động lực để chị cố gắng hoàn thiện mình, sống tốt hơn và đẹp hơn.

Aunt Margy’s.


Bạch ho.


Bạch trà.

Bienvenue.


Burgundy Iceberg.


Misaki.


Nahema.

Pat Austin.

Sweet chariot.

Willerton old hall.


Hồng là loài đỏng đảnh, khó tính


Chị Chi cho biết, gần 2 năm trồng hồng cũng đủ để chị hiểu hơn về loài hoa này. Tuy không nhiều kinh nghiệm như những người trồng hồng chuyên nghiệp nhưng tình yêu đối với hồng, chị Chi đã tạo nên không gian ngoại thất đủ đầy hương thơm và quyến rũ với hoa hồng. “Hồng là loài hoa khá khó tính, đòi hỏi dinh dưỡng cao mới có hoa đẹp nên thời gian dành cho trồng hoa hồng rất nhiều. Thời điểm không có thời gian chăm sóc hoa hồng thì thấy cây xuống sức rất nhanh, để vực lại thì mất nhiều thời gian và công sức, nên lúc nào cũng phải chú ý, chăm chút cho cây”, chị Chi chia sẻ.

Burgundy Iceberg.
Hồng leo cổ Hải Phòng.

Glamis castle.


Hiện tại, trong khoảng vườn nhà chị Chi có khoảng hơn 100 loài hồng, có rất nhiều cây cùng một loài, có những nhóm cây giống nhau về sự tăng trưởng thì có thể chăm sóc như nhau, nhưng cũng có một số cây rất khác nhau nên phải có chế độ chăm sóc khác đi. Cần phải có kinh nghiệm thực tế, phải chăm chút, theo dõi sự phát triển, thay đổi của cây mỗi ngày thì mới phát hiện được sự khác biệt để có thể điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp.

Clare austin.

Trồng hồng ở miền Bắc gặp nhiều bệnh


Hoa hồng nội thường ít bệnh hơn hoa hồng ngoại. Do phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Việt Nam nên hồng nội thường phát triển nhanh, mạnh và sai hoa. Vì vậy, trong vườn chị cũng dành ra nhiều khoảng diện tích cho hồng nội. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là hồng ngoại. Sự đa dạng về chủng loại, màu sắc và hương thơm nên bất kỳ ai yêu hồng đều chọn cho mình những loài hồng ngoại yêu thích.

Cũng vì hồng ngoại quen với thời tiết bản xứ, khi mang về Việt Nam, có sự khác biệt về thời tiết, đặc biệt là khí hậu miền Bắc, chuyển mùa nhiều, và hầu như mùa nào cũng có cơ số bệnh. Chị Chi cho biết: “Vì mình trồng hoa ngay nơi ở nên việc xịt thuốc hóa học chống bệnh cho hoa hồng là điều nên tránh và hạn chế hết mức, nếu có phải sử dụng thì phải tìm thuốc sinh học an toàn. Khi cây bị bệnh, mình thường xuyên dùng những thuốc tự chế từ những nguyên liệu như giấm, tỏi, ớt… hay dùng phương pháp xịt nước thật mạnh vào mặt lá để chống một số nhóm bệnh”.

Gold Celebration.


Huntington.


Kate.


Không chỉ phòng và xử lý bệnh khi phát hiện ra bệnh mà chị Chi còn chú ý trong việc làm đất, xử lý đất, bên cạnh đó chị còn chọn một số loại hoa hồng có khả năng kháng bệnh cao giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn, hoa nở cũng đẹp hơn nhờ cây khỏe mạnh. Để có giá thể trồng hồng, ngoài đất phù sa, chị còn trộn thêm trấu tươi, trấu hun, phân bò gà hoai mục. Bón hoa hồng an toàn nhất là các loại phân gà, phân bò hoai mục, các chế phẩm phâm vi sinh.


Jubilee.

Miranda.


Hiện tại, vườn nhà chị hầu như ngày nào cũng có những khóm hồng rực rỡ. Những loài hồng mà chị thích cũng được chị sưu tầm đầy đủ trong vườn. Thay vì chọn mua thêm hồng, chị tập trung chăm bón, cắt tỉa cành già lá rụng để giúp vườn hồng nhà mình luôn đẹp xinh, quyến rũ.

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *